Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Vũ Anh - Địa Chỉ Đỏ Của Thể Thao Việt Nam

Trong thể thao, nhất là đối với các vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp, việc chấn thương trong quá trình luyện tập và thi đấu có thể nói là rất khó tránh khỏi. Không những phải chịu đau đớn cả do chấn thương gây ra, các VĐV còn phải đối mặt với nguy cơ từ giã sự nghiệp thi đấu vì phong độ sa sút nếu không đươc chữa trị đúng cách và kịp thời

Thế nhưng các phương pháp chữa trị trong nước hiện nay vẫn chưa giải quyết được mối lo lắng của các VĐV và các cơ quan ban ngành chức năng.. Thêm vào đó, lựa chọn phẫu thuật và điều trị ở các nước có nền y học chấn thương chỉnh hình (CTCH) tiên tiến chỉ là giấc mơ của đa số các VĐV vì chi phí vượt quá khả năng và thủ tục cũng không phải dễ dàng.

Tài năng trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An – Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Công Minh, người được chẩn đoán là đứt dây chằng chéo sau khớp gối trái, tổn thương cả dây chằng chéo trước từ SEA Games 25 đã từng nghĩ đến việc mượn sổ đỏ của gia đình đem cầm để lấy tiền phẫu thuật. Chứng kiến sự thiệt thòi này của Minh, Cty Cổ phần Phát triển thể thao Sài Gòn - Gia Định và Trung tâm Điều trị chấn thương và phục hồi thể thao TKB Sport Medicine đã quyết định tài trợ toàn bộ chi phí, dự định đưa Công Minh ra nước ngoài phẫu thuật nhưng thủ tục rườm rà cộng với thời gian chờ lâu không có lợi cho chấn thương của anh. Sau một thời gian nghiên cứu tìm hiểu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh là sự lựa chọn của các chuyên gia CTCH từ Mỹ vì đáp ứng được trang thiết bị, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực hỗ trợ cho một ca phẫu thuật thay dây chằng phức tạp.

Ê kíp thực hiện ca mổ cho Công Minh là 3 Chuyên gia của Trung tâm Điều trị chấn thương và phục hồi thể thao TKB Sport Medicine đứng đầu là Bác sĩ Tuấn Nguyễn – Chuyên gia CTCH và Phục hồi Chức năng trong Thể thao, cùng với Bác sĩ Phẫu thuật CTCH Arthur J.Ting và Bác sĩ Phẫu thuật về Thần kinh & Mạch máu William Brown – ê kíp đã đạt được nhiều thành công vang dội khi phẫu thuật các ca chấn thương khó cho VĐV Bóng rổ Trung Quốc Yao Ming, các tuyển thủ Bóng rổ NBA, và các vận động viên khác khắp Châu Á và Châu Âu. Được biết ở Đông Nam Á hiện nay, tỷ lệ thành công của những ca phẫu thuật như thế này là rất thấp. Sự thành công trong cuộc phẫu thuật và chặng đường hồi phục hậu phẫu sắp tới đây của Công Minh có thể mở ra nhiều niềm hy vọng mới cho các VĐV và thể thao Việt Nam nói chung. Một số cầu thủ khác cũng được phẫu thuật cùng đợt và kết quả đều rất khả quan.

Bác sĩ Tuấn Nguyễn cho biết: “Tình trạng phục hồi của Công Minh đang diễn tiến theo đúng lộ trình đã đặt ra trước đó, cho đến bây giờ thì không có vấn đề gì đáng lo ngại. Chương trình phục hồi cho Công Minh hoàn toàn khác so với các trường hợp chấn thương khác vì anh bị mất rất nhiều sụn, đứt dây chằng chéo sau và đứt dây chằng bên ngoài. Phẫu thuật thành công là bước khó khăn nhất chúng tôi đã vượt qua, tuy nhiên điều đó chưa đủ mà còn phải kết hợp với hồi phục hậu phẫu theo được tính toán hợp lý thì mới đạt được kết quả mỹ mãn.

Đến ngày 15/8 này tức là hơn 2 tháng sau khi phẫu thuật, Công Minh đã có thể đạp xe đạp cũng như các vận động cơ bản khác. Đến tháng 10 thì anh có thể chạy và khoảng tháng 1 thì đã có thể ra sân và tập luyện cùng đồng đội.

Trong tương lai, tôi rất mong được cùng các cộng sự của mình trao đổi hợp tác hơn nữa với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh để phát triển về CTCH trong thề thao và giúp đỡ cho các vận động viên Việt Nam và đưa Việt Nam trở thành một điểm đến đáng tin cậy ở Đông Nam Á về CTCH thể thao.”