Một Số Bệnh Thời @ Và Phương Pháp Điều Trị Mới

CN. Lê Thị Thanh Xuân, khoa Vật Lý Trị Liệu

BV Đa Khoa Quốc Tế  Vũ Anh


Trong cuộc sống hiện đại, rất nhiều người mắc các bệnh liên quan đến ngồi lâu và thường xuyên sử dụng máy vi tính như bài viết đã  đăng trên báo Tuổi Trẻ cách đây không lâu. Trong cuộc sống hiện đại, rất nhiều người mắc các bệnh liên quan đến ngồi lâu và thường xuyên sử dụng máy vi tính như bài viết đã  đăng trên báo Tuổi Trẻ cách đây không lâu. Tình trạng  đau mỏi cổ, vai, thắt lưng, cánh tay, cổ tay …là  do cơ bắp của các vùng này làm việc quá tải và bị vi chấn thương lặp đi lặp lại, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng  sống hàng ngày của chúng ta. Lắc, bẻ cổ hay  vặn mình kêu “răng rắc” làm cho bạn cảm thấy dễ chịu nhưng đó là một thói quen xấu làm trầm trọng cơn đau về sau. Cạo gió, giác hơi, đắp lá,  xoa dầu nóng, dán cao hoặc dùng các loại thuốc để giảm đau  chỉ để làm dịu triệu chứng nhất thời mà chưa khắc phục được nguyên nhân.
Để phòng ngừa các tình trạng kể trên, chúng ta phải thay đổi thói quen làm việc, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý; bạn nên áp dụng  các  tư thế tốt và tránh các tư thế sai khi ngồi, mang các đai nâng đỡ cổ tay khi sử dụng vi tính và tập một số bài tập vùng cổ vai tay và thắt lưng.
Khi bạn không thể tự mình “chữa bệnh” cho mình được thì nên  đến khoa vật lý trị liệu ở  các bệnh viện uy tín  để được tư vấn và điều trị. Tùy theo tình trạng bệnh nặng nhẹ mà các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ chọn lựa một số phương pháp điều trị giúp  bạn thoát khỏi những cơn đau một cách có hiệu quả: các dòng điện xung, tia  hồng ngoại, túi nóng ẩm, paraffin, vi sóng, sóng ngắn, siêu âm điều trị,  laser kích thích sinh học, máy kéo dãn, máy  massage…. Tác dụng của các phương pháp trên là  tăng cung cấp máu chứa nhiều dưỡng chất  và oxy cho bắp cơ, tạo ra chất giảm đau tại chỗ, tăng đào thải các chất gây đau … làm cho bắp cơ ấm, mềm và thư giãn, bạn sẽ có cảm giác dễ chịu và giảm đau.

Bên cạnh đó  bạn  được hướng dẫn các tư thế tốt trong sinh hoạt hàng ngày, các bài tập kéo dãn các cơ co thắt, bài tập tăng cường sức mạnh cơ để cơ bắp dẻo dai và khỏe mạnh. Những bài tập này không khó nhưng cần phải có sự chuyên tâm và chuẩn xác. Sau khi  điều trị, bạn cần phải duy trì các tư thế tốt và thường xuyên tập luyện các bài tập đã được hướng dẫn thì sẽ ngăn ngừa các chứng đau tái phát và cuộc sống trong thời @ sẽ trở nên dễ chịu và thoải mái hơn.